Sony chịu thiệt hại 10 tỉ USD vì doanh số PS5 không như kỳ vọng

0
15

Sony bị ảnh hưởng bởi doanh số PS5 không đạt kỳ vọng, gây thiệt hại lên đến 10 tỉ USD. Điều này đưa ra câu hỏi về chiến lược tiếp thị và cạnh tranh trong ngành công nghiệp game đầy cạnh tranh hiện nay.

10 tỉ USD vốn hoá thị trường của Sony đã “bốc hơi” sau khi hãng thông báo doanh số PS5 của hãng không đạt được mục tiêu đề ra là 25 triệu máy.

Sony đã đạt được thành công to lớn với PS5 thông qua doanh số bán hàng cực khủng mỗi quý, bỏ xa Xbox về doanh số bán máy chơi game trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, PS5 không thể đáp ứng được kỳ vọng của Sony vào năm ngoái sau khi dự báo doanh số 25 triệu máy, dẫn tới việc công ty giảm mục tiêu trong năm nay chỉ còn 21 triệu máy. Cổ phiếu của Sony đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh vào tuần trước, khiến giá trị của công ty giảm 10 tỷ USD.

Điều này nghiêm trọng ở chỗ chính Sony đang thừa nhận thị trường console sẽ chững lại trong thời gian tới, gây sự hoang mang trong giới các nhà đầu tư về thị trường này.

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đã đạt mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, điều này khá bất ngờ sau doanh số bán hàng bùng nổ của PlayStation vào năm ngoái. Theo báo cáo, công ty có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu dưới 6% trong quý.

Đây là mức giảm khá nghiêm trọng, khi công ty có tỷ suất lợi nhuận đạt 9% tính đến tháng 12 năm 2022. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận vào đầu năm 2022 nằm trong khoảng 12-13%, con số mà Sony đã duy trì trong khoảng 4 năm liên tiếp.

Theo các nhà phân tích, tỷ suất này đáng lẽ phải tăng vọt mới đúng! PlayStation đã phát hành game siêu bom tấn Spider-Man 2 vào năm ngoái; PS5 đạt doanh số 50 triệu máy và giá PS Plus cũng tăng.

Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy một tương lai xán lạn của Sony, nhưng không hiểu vì sao báo cáo tài chính lại tồi tệ như vậy.

Tỷ suất hiện tại có thể có nguyên nhân bao gồm chi phí làm ra các tựa game AAA mới. Spider-Man 2 được cho là có kinh phí hơn 300 triệu USD, khiến việc kiếm được lợi nhuận ngay tức thì có chút khó khăn.

Dẫu sao thì, Sony dường như đang sử dụng cách tiếp cận đa nền tảng để giải quyết vấn đề này. Chủ tịch Hiroki Totoki tin rằng điều này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn, có thể làm tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong các quý tới

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận